Nhan Cẩm Trí – không ngừng quyết tâm thực hiện niềm đam mê

Nhan Cẩm Trí – không ngừng quyết tâm thực hiện niềm đam mê

Nhan Cẩm Trí cái tên quen thuộc của khán giả xem đài, anh là gương mặt quen thuộc trong các bản tin thời sự của Đài Truyền hình VN. Với lối dẫn truyền cảm, nhẹ nhàng, nhưng sâu sắc, Nhan Cẩm Trí lên hình trong các bản tin thời sự, chính luận hay những chương trình văn hóa – nghệ thuật khác chương trình Tạp Chí Văn nghệ phát sóng trên HTV7. Ít ai biết rằng MC Nhan Cẩm Trí còn là một tiến sỹ, một giảng viên đại học Kinh Tế Tài Chính TPHCM – UEF. Trong các chương trình giao lưu tuyển sinh cùng các em học sinh tại các trường trung học phổ thông, các em được MC – Thầy Nhan Cẩm Trí chia sẻ những điều chưa được bật mí..

Lúc còn là học sinh, Thầy có nghĩ rằng một ngày nào đó khi lớn lên thì thầy sẽ nổi tiếng như bây giờ hay không? Vừa làm MC, vừa làm Giảng viên đại học…

Thầy luôn học tập và làm việc hết mình chỉ với mong ước là những gì mình nỗ lực sẽ đạt kết quả tốt nhất. Và Thầy cũng đã nhận được nhiều thành quả tốt đẹp từ những nỗ lực của mình. Không ai dám chắc rằng mình sẽ nổi tiếng, mình sẽ được mọi người biết đến, nhưng mong ước từ bé rằng mình sẽ nổi tiếng thì đó là niềm mong ước chính đáng mà không riêng gì Thầy, Thầy nghĩ tất cả các bạn trẻ.

Hồi thời phổ thông cơ sở, Thầy được đánh giá là một học sinh chăm ngoan và chịu khó học hỏi, cầu tiến nhưng bản tính Thầy rất hiếu động, Thầy luôn quay qua chọc phá bạn bè chỉ trong vòng 3 tháng Thầy phải chuyển lớp 2 lần. Mẹ thầy đã khóc khi được mời vào văn phòng làm việc với cô hiệu trưởng về việc giáo viên chủ nhiệm không ai chịu nổi thầy. Sau lần đó, Thầy ít quậy phá hơn và học hành nghiêm chỉnh hơn cho đến mai này.

Như thầy Trí chia sẻ thì thầy chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một Tiến Sĩ như bây giờ vậy thì cái duyên gì đã dẫn đường cho thầy đến với sự thành công như ngày nay?

Sau khi tốt nghiệp đại học Ngoại Thương TPHCM và đại học KHXHNV khoa Tiếng Anh thì Thầy cũng đi làm như mọi người. Cũng trãi qua nhiều công việc và nhiều vị trí khác nhau, từ một nhân viên rồi lên các vị trí quản lý như: trưởng phòng, trợ lý giám đốc…cho các công ty trong nước và các công ty nước ngoài. Sau một thời gian đi làm, Thầy bắt đầu có nhu cầu được chia sẻ những kinh nghiệm thực tế cho các bạn trẻ. Thế là Thầy bắt đầu đi dạy thỉnh giảng cho một số trường đại học.

Đi dạy một thời gian Thầy cảm thấy thích công việc này nên quyết định chuyển hẵn sang làm giáo dục từ năm 2012 và đồng thời quyết tâm hoàn thành chương trình tiến sĩ vì đó là một yêu cầu bắt buộc nếu một người quyết định đi theo con đường giáo dục. Có thể nói, chính cái duyên đi dạy thỉnh giảng tại một số trường đại học đã khiến Thầy quyết định trở thành một tiến sỹ như ngày hôm nay.

Trước khi làm là một Tiến sĩ, một giảng viên Đại học, Thầy rất đam mê nghệ thuật. Phải chăng công việc nghệ thuật nói chung là một công việc rất bấp bênh và định hướng tương lai không rõ ràng nên làm cho Thầy nghi ngờ vào đam mê của mình và Thầy quyết định thay đổi …? 

Được xuất hiện trước công chúng là một niềm vinh dự và là một mong ước một khác khao của nhiều bạn trẻ. Thầy cũng vậy. Đó là một mong ước chính đáng. Tuy nhiên, tuổi thọ của các công việc trong lĩnh vực nghệ thuật không cao, thường bạn phải làm thêm nhiều công việc khác để nuôi niềm đam mê của mình. Nhất là khi bạn còn có gia đình, còn phải nuôi con cái thì việc bạn phải sống thực tế là điều quan trọng, bạn không thể chỉ sống với những đam mê cháy bỏng với một cuộc sống thiếu ổn định. Đó là lý do tại sao Thầy rất mê văn chương, rất thích được làm diễn viên, làm MC, nhưng Thầy đành gác lại giấc mơ nghệ thuật của mình để học hành bình thường như bao bạn bè khác.

Kiếm một công việc ổn định để nuôi sống mình và gia đình rồi sau đó mới tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình. Thầy bắt đầu làm MC chuyên nghiệp từ năm Thầy 30 tuổi, và Thầy quay lại học đạo diễn sân khấu từ năm 32 tuổi. Thầy học để bổ trợ kiến thức cho công việc của mình, học vì mình đam mê nghệ thuật, vì sự yêu thích chứ không hẳn là học để đi kiếm tiền bằng nghệ thuật.

Do vậy theo thầy, các bạn trẻ hãy mạnh dạn có ước mơ, mạnh dạn trải nghiệm với những mơ ước của mình, để rồi sớm chọn cho mình một nghề nghiệp thực sự mang lại cho mình niềm vui, hạnh phúc và nhất là một cuộc sống ổn định. Hãy suy nghĩ và cân nhắc chọn nghề phù hợp để chúng ta không mất quá nhiều thời gian để trải nghiệm để chúng ta còn phát triển với nghề nghiệp mà mình đã chọn.

Câu châm ngôn của Thầy trong công việc và trong cuộc sống là gì?

Thầy thích câu của Lê Nin: Học – Học nữa – Học Mãi. Vì cuộc đời là một cuộc hành trình dài mà chúng ta luôn phải không ngừng học hỏi. Và hi nào mà bạn còn muốn học nghĩa là bạn còn tiến bộ.

Qua những khó khăn, cám dỗ, vấp ngã mà Thầy gặp phải để được như bây giờ, Thầy có lời gì nhắn nhủ cho các bạn diễn viên trẻ cũng như những bạn ở đây đang có ý định theo đuổi niềm đam mê của mình?

Thầy chỉ muốn nói với bạn rằng, có nhiều con đường, có nhiều cách để dẫn chúng ta đến thành công. Mỗi người sẽ có những cách riêng của mình và thành công của mỗi người là không giống nhau. Tuy nhiên muốn thành công trong bất kỳ công việc gì, bạn cần có niềm đam mê với công việc, bạn cần dành thời gian, công sức để đầu tư cho niềm đam mê đó của mình. Và hãy cân nhắc suy nghĩ phân tích xem mình có đủ các tố chất đề thành công cho niềm đam mê đó không? Nếu có, hãy dấn thân và quyết tâm thực hiện niềm đam mê của mình. Bạn chắc chắn sẽ thành công.

CAT Communication

No Comments

Post A Comment

CAPTCHA ImageChange Image