Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Tại nhiều tập đoàn lớn, dù chi rất nhiều tiền cho các hoạt động nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp (VHDN), nhưng thực tế nhân sự trong tập đoàn vẫn không mấy đoàn kết với nhau. Vậy, phải làm thế nào để tạo nên sự gắn kết đó?

Ngoài việc tổ chức khá nhiều hoạt động như: tổ chức tiệc tân niên, tất niên, liên hoan cho chị em phụ nữ ngày 8/3, ngày 20/10, tổ chức nghỉ mát, team building cho cán bộ công nhân viên … chúng ta nên thực sự gắn bó các thành viên công ty với nhau thông qua những hoạt động có tính chiều sâu chứ không phải là những hoạt động bề nổi, chỉ khuấy động được trong chốc lát. VHDN nếu xây dựng được tốt, thật sự tốt sẽ giúp truyền thông, tạo dựng hình ảnh, thương hiệu cực tốt cho doanh nghiệp Nếu chỉ là bề nổi, hình thức, thì sẽ là con dao hai lưỡi, có thể gây tác hại khó lường cho doanh nghiệp. Có ít nhất hai vấn đề mà doanh nghiệp muốn xây dựng VHDN cần phải chú ý.

ĐÃI NGỘ VỚI NHÂN SỰ

Đây là vấn đề đầu tiên, cũng là vấn đề trước nhất và công ty cần phải chú ý nếu muốn xây dựng một nền văn hóa thực sự trong doanh nghiệp. Chính sách đãi ngộ nhân sự phải làm sao đó để nhân sự thực sự muốn gắn bó lâu dài, thậm chí cả đời với doanh nghiệp. Công việc, thu nhập, lộ trình phát triển cho mỗi vị trí đều phải phù hợp, nếu nhân sự không thể làm được quản lý, thì có thể thể phát triển lên làm chuyên viên các cấp độ, có đãi ngộ tương xứng với năng lực… Tôi chưa thấy ai đánh giá một công ty có nhân sự ra vào liên tục là có VHDN tốt bao giờ.

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP CẦN PHẢI XÂY DỰNG THEO CHIỀU SÂU

Việc xây dựng VHDN là trách nhiệm của một nhóm người, trong đó không thể thiếu sự tham gia của Ban lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là người đứng đầu doanh nghiệp, người hơn ai hết hiểu được rõ nhất cần phải xây dựng VHDN như thế nào và có thể truyền cảm hứng về điều đó; chứ không phải chỉ một vài nhân sự chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện và truyền thông nội bộ.

Ở đó giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, VHDN được toàn thể nhân sự, góp ý, thống nhất là liên tục thể hiện ở bên trong, cũng như bên ngoài doanh nghiệp. Và nhân sự của công ty được kết nối với nhau với nhau bằng chính giá trị cốt lõi đã được thống nhất đó. Trong các phòng ban, nhân sự gắn bó và quan tâm tới nhau như trong một gia đình. Trong phòng có nhân sự không may bị tai nạn hay mất đi người thân, gia đình lại neo người, thì người trong phòng sẵn sàng đứng vào lo liệu công việc cho nhân sự đó như người thân trong gia đình, tốt hơn nữa là những hỗ trợ phù hợp của doanh nghiệp dành cho nhân sự như hỗ trợ như cho nhân viên vay tiền để mua nhà an cư lập nghiệp, chữa bệnh… tuy nhiên, trong việc tuyên truyền góp phần truyền bá VHDN, doanh nghiêp nên thận trọng trong việc sử dụng hình ảnh để tránh việc công chúng và khách hàng hiểu sai mục đích của Doanh nghiệp là chiêu thức PR cho doanh nghiệp mà thôi.

Để xây dựng hình ảnh VHDN ngay từ bây giờ mà Quý Công ty chưa biết bắt đầu từ đâu, CAT Communication sẽ luôn đồng hành và tư vấn mọi gút mắc của Khách hàng thông qua hotline: 02.866.599.866 hoặc website www.cat.com.vn.

No Comments

Post A Comment

CAPTCHA ImageChange Image